ข่าวเด่น » น่ากลัวจังง เมื่อภูเขาไฟ กรากะตัว ระเบิด สร้างสึนามิซัดหาดอินโดฯ ยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 43 ราย เจ็บอีกมากมาย ขอแสดงความเสียใจด้วย

น่ากลัวจังง เมื่อภูเขาไฟ กรากะตัว ระเบิด สร้างสึนามิซัดหาดอินโดฯ ยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 43 ราย เจ็บอีกมากมาย ขอแสดงความเสียใจด้วย

23 December 2018
392   0

วันนี้ 23 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศ-ทางการอินโดนีเซียรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาคลื่นสึนามิที่เกิดจากการเลื่อนของเปลือกโลกใต้ทะเลเข้าจู่โจมพื้นที่บริเวณช่องแคบซุนดา (Sunda Strait) ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 43 คน ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 582 คน และตึกได้รับความเสียหายหลายหลัง

ศูนย์ภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซียกล่าวว่าเหตุเกิดในช่วงกลางดึกของคืนวันเสาร์ (22 ธ.ค.) ที่ผ่านมา ขณะที่แถลงการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาของอินโดนีเซียให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า สึนามิครั้งนี้เกิดจากการเลื่อนของเปลือกโลกจากเกาะอานัก กรากาตัว (Anak Krakatau) ที่แปลว่าบุตรแห่งกรากาตัว โดยเกาะภูเขาไฟแห่งนี้เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เองจากการระเบิดของภูเขาไฟกรากาตัว

“ผมต้องวิ่งหนี เมื่อคลื่นถาโถมเข้าสู่ชายหาดและกินพื้นที่ลึกเข้ามาบนแผ่นดินราว 15-20 เมตร” ออยสไตน์ ลุนด์ แอนเดอร์สัน นักการทูตชาวนอร์เวย์ซึ่งอยู่ระหว่างการพักผ่อนกับครอบครัวเปิดเผยผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมระบุว่าเขากำลังถ่ายภาพภูเขาไฟระเบิดระหว่างที่เกิดเหตุ

Loading...

“คลื่นลูกต่อมาเข้ามาถึงบริเวณโรงแรมที่พัก และไหลเข้าท่วมรถยนต์และถนนหลังโรงแรม ทำให้ผมและครอบครัวต้องหนีขึ้นที่สูง โดยความช่วยเหลือของชาวบ้าน ผ่านทางในป่าและหมู่บ้าน โชคดีที่พวกเราปลอดภัยดี”

ก่อนหน้านี้ในเดือนกันยายน 2561 ทีผ่านมา เพิ่งเกิดเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิเข้าถล่มเมืองปาลู บนเกาะสุลาเวสี ทางตะวันออกของเกาะบอร์เนียว ประเทศอินโดนีเซีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 2,500 คน

ขอให้ทุกคนปลอดภัย

แผนที่

คลิป

ขอบคุณ ออยสไตน์ ลุนด์ แอนเดอร์สัน

Facebook Comments